ผู้เขียน หัวข้อ: ประเทศเม็กซิโก สิตี้ เม็กซิโก (Mexico City, Mexico)  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-07-2019 , 20:58:16
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 654
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

1. Mexico City

เม็กซิโกซิตี้เป็นเมืองหลวงที่ใหญ่ที่สุดในโลกเมืองหนึ่ง ที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจจำนวนมาก ทั้งยังสภาพอากาศของตรงนี้ก็ค่อนข้างจะสบายตลอดทั้งปี ไม่หนาวหรือร้อนจนถึงเกินความจำเป็น ละเว้นในช่วงฤดูร้อน (เดือนกรกฎาคม – ส.ค.) จะมีฝนตกชุก

สถานที่เที่ยวที่น่าดึงดูด

1.1 โซกาโล่ (Zócalo ) คือรอบๆจตุรัสกลางเมืองของกรุงประเทศเม็กซิโก ซึ่งเป็นที่ตั้งของทำเนียบผู้นำ (Palacio Nacional) แล้วก็มีสิ่งปลูกสร้างงดงามสไตล์วัวโลเนียล ดังเช่นว่า โบสถ์ Catedral Metropolitana, จตุรัส Plaza de la Constitución, โรงละคร Bellas Artes, อาคารที่ทำการไปรษณีย์ เป็นต้น ทั้งยังยังมีโบราณสถาน Templo Mayor ซึ่งยอดเยี่ยมในสิ่งปลูกสร้างหลักของเมืองโบราณชื่อ Tenochtitlan ของชาวแอซเทค ก่อนจะถูกทำลายโดยประเทศสเปนให้ได้ชมอีกด้วย กิจกรรมที่นักเดินทางนิยมมาทำที่นี่นอกจากจะมาเดินเล่นดูบรรยากาศเมืองแล้ว ยังสามารถขึ้นไปชมทิวทัศน์กรุงประเทศเม็กซิโกจากดาดฟ้าของตึก Torre Latinoamericana ซึ่งสามารถมองเห็นทิวทัศน์ทิวทัศน์ได้ทั่วเมือง

1.2 พิพิทภัณฑ์ต่างๆ(Museums) เม็กซิโกซิตี้ เป็นเมืองอันดับหนึ่งที่มีพิพิธภัณฑสถานมากที่สุดในโลก พิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อ อย่างเช่น พิพิธภัณฑสถานมานุษยวิทยาแห่งชาติ (National Museum of Anthropology) ที่สะสมเอาศิลปวัตถุและก็ปีรามิดเลียนแบบ รวมถึงอารยธรรมดั้งเดิมของชนเผ่าโบราณต่างๆในประเทศเม็กซิโก ยกตัวอย่างเช่น มายัน แอซเทค โอเมก้าอื่นๆอีกมากมาย มาไว้ในที่เดียวกัน, พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ (National Museum of History) ในพระราชวังชาปุลเตเปค (Chapultepec Castle) ซึ่งตั้งอยู่บนเนินในสวนสาธารณะขนาดใหญ่ของเมือง ทำให้นอกเหนือจากที่จะได้ศึกษาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของเม็กซิโกตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงสมัยหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองแล้ว นักเดินทางยังจะได้ดูวิวทิวทัศน์ของเมืองหลวงจากจุดสำหรับเพื่อชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง, พิพิทธภัณฑ์บ้านฟรีด้า ค้างโล (The Blue House of Frida Kahlo), และพิพิทธภัณฑ์ศิลป์ดิเอโก้ ริเวร่า (Anahuacalli Museum) เป็นต้น

1.3 โชชิมิลเก๋ (Xochimilco) เป็นสถานที่ที่ถูกขนานนามให้เป็น “ตลาดท้องน้ำสไตล์ชาวเม็กซิโก” ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเม็กซิโกสิตี้ ที่นี่นักเดินทางสามารถเช่าเรือท้องแบนที่มีสีสันสวยงาม (trajineras) เพื่อล่องลัดเลาะไปตามคลองเล็กๆพร้อมเพลินใจไปกับเพลงพื้นบ้านจากเหล่ามาริอาชี่ (Mariachi) แล้วก็ซื้ออาหารเครื่องดื่มรวมทั้งของที่ระลึกท้องถิ่นจากเรือพ่อค้าแม่ค้าได้ด้วย

1.4 อนุสาวรีย์นางอัปสรที่เสรีภาพ (Ángel de la Independencia) อีกหนึ่งแลนด์มาร์กของเม็กซิโกซิตี้ เป็นอนุสาวรีย์ขนาดใหญ่ด้านบนมีรูปปั้นเทพธิดาสีทอง ถูกสร้างขึ้นเพื่อฉลองการประกาศอิสระครบรอบหนึ่งร้อยปีของเม็กซิโก เมื่อปี ค.ศ. 1911 (พุทธศักราช 2454)

1.5 พีระมิดเตโอติเตียนอัวกัน (Teotihuacán) เตโอตำหนิอัวกัน เป็นพีระมิดโบราณขนาดใหญ่ที่ยังอยู่ในภาวะที่บริบูรณ์ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากประเทศเม็กซิโกซิตี้ โดยใช้เวลาเดินทางโดยประมาณ 1 ชั่วโมง ปัจจุบัน นักโบราณคดียังไม่สามารถที่จะสรุปได้ว่าผู้ใดเป็นผู้ผลิตโบราณสถานที่นี้ แล้วก็จุดหมายในการสร้างรวมทั้งการล่มสลายของอาณาจักรก็ยังไม่เป็นที่กระจ่าง นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นบันไดไปยังยอดของพีะมิดสุริยัน (The Pyramid of the Sun) ซึ่งเป็นอาคารบ้านเรือนที่ใหญ่ที่สุดในบริเวณโบราณสถานแห่งนี้ ด้วยความสูง 63.5 เมตร นอกนั้นยังมี พีระมิดจันทรา (The Pyramid of the Moon) ซึ่งอนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้นได้เพียงแค่ครึ่งเดียวของความสูง การเดินทางไปที่นี่นักเดินทางสามารถซื้อบริการทัวร์แบบไปเช้าเย็นกลับได้ หรือถ้าต้องการจะเดินทางไปด้วยตัวเอง ก็สามารถใช้บริการรถบัสที่ออกจากสถานีรถยนต์ Central del Norte ได้แต่ละวัน

2. Puebla

ปวยบล้า เป็นเมืองหนึ่งของเม็กซิโก ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ห่างจากกรุงเม็กซิโกเพียงแค่ 1 ชั่วโมง นักท่องเที่ยวนิยมไปเยี่ยมดูบริเวณศูนย์กลางเมืองหลวงของเมืองซึ่งได้รับการเชิดชูให้เป็นมรดกโลกโดยหน่วยงานUNESCO ด้วยความสวยของสถาปัตยกรรมสไตล์บาโรกแบบประเทศฝรั่งเศสที่เคยครอบครองเมืองนี้อยู่ตอนหนึ่ง ถ้าหากนั่งรถยนต์ต่อไปอีกประมาณหนึ่งชั่วโมงไปยังเมืองโชลูลา (Cholula) ก็จะได้ชมโบสถ์ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาพร้อมวิวของภูเขาไฟโปโปกาเตเปต (Popocatepetl) รวมทั้งพีระมิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ ขากลับสามารถแวะซื้อเครื่องเคลือบที่ลงสีเป็นลวดลายเฉพาะงามผิดตาที่เรียกว่าตาลาเบร่า (Talavera) ได้อีกด้วย

3. Guanajuato

กัวทุ่งนาฆวาโต้ เป็นอีกหนึ่งรัฐที่ตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศเหนือประเทศเม็กซิโกซิตี้ขึ้นไปโดยประมาณ 5-6 ชั่วโมง เสน่ห์ของเมืองนี้คือบ้านเมืองและก็ตึกต่างๆจะถูกตกแต่งด้วยสีสันจัดจ้า ถนนในเมืองนี้ส่วนมากก็จะมีลักษณะเป็นอุโมงค์ อีกทั้งสภาพตำแหน่งที่ตั้งที่เป็นภูเขายังทำให้วิวทิวภาพจากจุดสำหรับเพื่อชมวิวอนุสาวรีย์ปิปิลา (Pipila) เป็นจุดที่นักเดินทางไม่สมควรพลาด นอกจากนั้นตรงนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์มัมมี่ ซึ่งจัดโชว์มัมมี่ที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติด้วยแร่ต่างๆในพื้นดินที่มีคุณสมบัติรักษาร่างกายมนุษย์ไม่ให้เปื่อยยุ่ยได้ ใกล้ๆกับเมืองกวานาฆวาโต้ ยังมีอีกหนึ่งเมืองเล็กๆที่ชื่อซาน ไม่เกล เด อะเยนเด้ (San Miguel de Allende) ซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวที่เป็นที่ชื่นชอบอีกแห่งหนึ่ง รวมทั้งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ. 2008 (พุทธศักราช 2551) และได้รับเลือกให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกเมื่อปี ค.ศ. 2013 โดยแมกกาซีน Condé Nast Traveler

4. Yucatán

คาบสมุทรยูกาตันเป็นเลิศในสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของโลก ประกอบไปด้วยสามเมืองเป็น ยูกาตัน กินตาน่าโร และก็กัมเปเช่ เมืองท่องเที่ยวที่โด่งดังมากที่สุดดังเช่นว่า

4.1 กันกุน (Cancún)ที่มีชายหาดสีขาวตัดกับน้ำทะเลสีฟ้าครามของสมุทรแคริบเบียน พร้อมอพาร์เม้นท์ระดับห้าดาวเป็นจำนวนมากรอบอ่าว เว้นเสียแต่กิจกรรมชายฝั่งทะเลทั่วๆไป ดังเช่น การเล่นน้ำทะเลและก็มุดน้ำสนอร์เกิลดูปะการังแล้ว หาดทรายแคริบเบียนของเม็กซิโกยังมีสถานที่เที่ยวทางธรรมชาติที่มีความมากมายทางนิเวศวิทยาอย่างน่ามหัศจรรย์ รวมทั้งบางแห่งก็เจอพอดีเดียวที่นี่ ดังเช่น ถ้ำน้ำจืดใต้ดิน (Cenote) การว่ายน้ำกับเต่าสมุทรที่ชายหาด Akumalสวนป่าโกงกางที่เชื่อมต่อกับทะเล ชื่อ Xian K’aan ซึ่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยนกหลากชนิด เต่าสมุทร แล้วก็ปลาโลมา นอกเหนือจากนั้น นักเดินทาง บางทีอาจจะนั่งเรือเฟอร์รี่ผ่านไปเที่ยวเกาะโกซูเมล (Cozumel) หรือ อิสล่า มูเฆเรส (Isla Mujeres) ตอนนี้มีกิจกรรมใหม่ที่น่าสนใจคือการว่ายน้ำกับปลาฉลามวาฬ ที่เกาะโฮลบ๊อกซ์ (Holbox) ทางภาคเหนือของกันกุน แต่ว่าจะมีเฉพาะช่วงเดือนพฤษภาคมถึงตุลาคมเท่านั้น

4.2 ปลาญ่า เดล การ์เมน (Playa del Carmen) เป็นชายหาดสำหรับนักเดินทางที่ชอบที่พักสไตล์บูติคโฮเต็ลและราคาย่อมเยา ในบรรยากาศของเมืองเล็กๆถนนหนทางคนเดินซึ่งเต็มไปด้วยร้านอาหารและก็บาร์ โดยส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวชอบมาพักที่นี่เพื่อเป็นจุดเริ่มไปยังสถานที่เที่ยวในรอบๆนแหลมยูกาตัน ดังเช่นว่า พีระมิดตูลุม (Tulum) ซึ่งเป็นพีระมิดมายันที่เดียวที่อยู่ขอบริมหาด พีระมิดโกบา (Coba) ชายทะเลอะกุมัล (Akumal) ที่สามารถมาดำน้ำดูเต่าทะเลในธรรมชาติได้ และก็สระน้ำ/แม่น้ำตามธรรมชาติที่อยู่ในถ้ำใต้ดินหรือหลุมยุบที่เรียกว่าเซโนเต้ (Cenotes) ซึ่งเจอได้จำนวนไม่ใช่น้อยในรอบๆนี้ เซโนเต้ที่โด่งดังได้แต่ว่า เซโนเต้โดสโอโฆส (Dos Ojos) เซโนเต้เอลเอเดน (El Edén) เป็นต้น

4.3 พีระมิดชิเชน อิทซ่า (Chichén Itzá)เป็นพีระมิดมายันที่มีชื่อมากที่สุดเพราะได้รับการสรรเสริญให้ยอดเยี่ยมใน 7 สิ่งอัศจรรย์ของโลก จากการเกิดเงากระทบจากดวงอาทิตย์ทำให้เห็นราวกับมีงูเลื้อยลงมาจากยอดพีระมิด ซึ่งจะมองเห็นได้เพียงแค่สองวันต่อปี เรียกว่าวัน Equinox ซึ่งดวงอาทิตย์จะอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับแกนโลกพอดี ในช่วงมี.ค. และก็ก.ย.เพียงแค่นั้น

5. Chiapas

ชิอาขว้างส เป็นรัฐที่อยู่ใต้สุดของเม็กซิโก มีอณาเขตติดกับประเทศกัวเตมาลา ชนพื้นเมืองที่อยู่ในเขตเมืองนี้สืบสายมาจากชาวมายัน และจำนวนมากสามารถบอกได้ทั้งยังภาษามายันและภาษาสเปน สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในเมืองนี้เป็นต้นว่า พีระมิดปาเลงเก้ (Palenque) น้ำตกอกวาอะซุล (Cascadas de Agua Azul) ซึ่งมีความพิเศษคือสีของน้ำที่เป็นสีฟ้าใส ยกเว้นวันที่มีฝนตก หมู่บ้านซานคริสโตบัล เด ลาส กาซาส (San Cristobal de las Casas) เป็นที่ที่นักเดินทางสามารถซึมวิถีชีวิตของชนพื้นเมืองพร้อมไปกับซาบซึ้งกับความสงบเงียบแล้วก็ความสบายในบรรยากาศของอาคารบ้านเรือนแบบสไตล์โคโลเนียล

6. Oaxaca

วาฮาก้า ห่างจากเม็กซิโกสิตี้ไปด้านใต้ประมาณ 5-6 ชั่วโมง โดยรถยนต์ เป็นรัฐที่เต็มไปด้วยอารยธรรมของชาวซาโปเตค ที่ยังคงสามารถเห็นได้ชัดในปัจจุบัน สถานที่เที่ยวสำคัญดังเช่นว่า เมืองวาฮาก้า (Oaxaca) เอียร์เบ้ เอล อกวา (Hierve el Agua) ซึ่งเป็นผาที่มีบ่อน้ำแร่ให้นักท่องเที่ยวได้แช่น้ำพร้อมดูทิวทัศน์ทิวภาพอันงามของน้ำตกหินปูนที่อยู่ข้างๆ ยิ่งกว่านั้น ยังมีริมหาดฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิคที่สวยงามไม่แพ้ที่ใด อาทิเช่น ปูเอร์โต้เอสกอนดีโด้ (Puerto Escondido) มาซุนเต้ (Mazunte) และก็วาตุลหรูหรา (Huatulco)

ยิ่งไปกว่านี้ยังมีเมืองสำคัญอื่นๆที่น่าสนใจ ได้แก่ กวาดาลาฆาร่า (Guadalajara) ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของเหล้าเตกีล่า มอนเตเรย์(Monterrey) เมืองธุรกิจสำคัญทางภาคเหนือของประเทศ ใกล้ประเทศสหรัฐอเมริกา หรือจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติตัวอย่างเช่น น้ำตกตามุล (Cascadas de Tamul) ที่ซานหฝ่าส์โปโตซี่ (San Luis Potosí) ทะเลทรายสีขาว (Cuatro Cienegas) ที่โกอาอุยล่า (Coahuila) หุบเขาทองแดง (Copper Canyon) ที่ชิวาว่า (Chihuahua) ฯลฯ ยิ่งกว่านั้นยังมีสัตว์นานาประเภทที่มักจะอพยพมาจากแคนาดาหรือประเทศสหรัฐอเมริกามาพำนักที่เม็กซิโกในช่วงฤดูหนาว ได้แก่ ผีเสื้อโมนาร์ก ในเมืองไม่โชอากัน (Michoacan) แล้วก็เมืองประเทศเม็กซิโก (State of Mexico) นกฟลามิงโก้เก๋ ในเมืองยูกาตัน(Yucatan) รวมทั้งปลาวาฬในเมืองบาฮาแคลิฟอร์เนียซูร์ (Baja California Sur) เมืองซิทุ่งนาโลอา (Sinaloa) รวมทั้งรัฐฆาลิสโก้ (Jalisco)
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : http://ws88v.com

ขอบคุณบทความจาก : http://ws88v.com/รวมสูตรเด็ด-เล่น-/

Tags : http://ws88v.com,ws88v.com